Thứ Năm, 24 tháng 1, 2013

3 món ăn ngày tết

3 món ăn ngày tết


Mon an ngay tet - Trước đây, cứ mỗi độ xuân về, rất nhiều gia đình tự tay làm các món giò bởi giò rất ít khi thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Nhưng hiện nay, nhiều người lại đặt giò làm ở ngoài hàng cho tiện và nhanh gọn. Tuy nhiên, nếu có điều kiện chị em vẫn có thể tự làm những món giò cho gia đình vừa đảm bảo vệ sinh lại thơm ngon và hấp dẫn.

Có nhiều loại giò mà chị em có thể làm trong dịp này như giò lụa, giò xào hay giò bò. Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của các thành viên trong gia đình mà chị em hãy lựa chọn để chế biến nhé.

Giò lụa

Đây cũng có thể được coi là món ăn cổ truyền của người dân Việt Nam và ít khi vắng mặt trong ngày Tết. Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng, không khô rắn, không mềm nát và không bị bã.

Giò lụa thường được thái thành khoanh ngang và xắt làm 4-8 miếng theo đường kính, trình bày trên đĩa thành hình hoa thị và chấm nước mắm ngon rắc chút bột tiêu thơm nhẹ, có thể gia thêm chút tinh dầu cà cuống vào bát nước mắm. Ngoài cách ăn thông thường như một thức ăn trên mâm cỗ ngày lễ Tết, giò lụa cũng thường sử dụng ăn kèm với bánh giầy (gọi là bánh giầy giò), xôi (xôi giò), bánh cuốn hoặc món cơm gạo tám (cơm tám giò chả).

Giò lụa đạt chất lượng có thể để khá lâu không thiu, nếu để nguyên cây giò có thể bảo quản trong nhiệt độ bình thường khoảng 1 tuần lễ.

Chị em lưu ý, quy trình luộc giò cũng rất quan trọng, nước trong nồi phải thật sôi mới thả giò vào theo chiều đứng, ngập trong nước. Giò phải được luộc vừa đủ chín, không quá lửa cũng không non quá.

Thường với gói giò 1 kg thì luộc khoảng 1 tiếng đồng hồ là hoàn tất. Tương tự như vậy, với cây giò nửa kg thì giảm thời gian luộc giò xuống còn một nửa. Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm rằng khi cho giò vào luộc cũng là lúc thắp một nén hương có độ dài bằng chu vi khoanh giò, đợi nén hương cháy hết là vớt giò ra. Giò ném xuống mặt thớt nảy lên như quả bóng có nghĩa là giò chín.

Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)

- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) – nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
- Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói


Giò lụa đạt chất lượng có thể để khá lâu không thiu, nếu để nguyên cây giò có thể bảo quản trong nhiệt độ bình thường khoảng 1 tuần lễ.

Cách làm:

- Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.

- Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2 giờ nữa.

- Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành “giò sống”, rất mịn.

Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn “quết”. Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột. 

Cho hỗn hợp giò sống vào máy, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7 phút. Dừng lại và lấy muỗng vét hết số thịt bám trên thành cối, tiếp tục quết tiếp 5-7′ nữa. 

Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn tùy theo bạn.

- Lá chuối rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.

- Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon.

- Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.

- Luộc khoảng 40-50 phút. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi.

- Treo lên cao, cho khô.

Giò bò

Giò bò cũng là thực phẩm được nhiều chị em chế biến trong dịp Tết bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng của nó. Tuy nhiên, món ăn này cũng không khó làm.

Nguyên liệu:

- Thịt bò nục tươi loại ngon nhất

- Thịt nạc heo tươi

- Mỡ phần ngon

- Gia vị nêm: nước mắm, muối, bột ngọt

- Gia vị đặc trưng: Tiêu, tỏi, thì là


Giò bò cũng là thực phẩm được nhiều chị em chế biến trong dịp Tết bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng của nó.

Cách làm:

Sơ chế

- Thịt bò và thịt nạc heo được lọc gân thật sạch, cắt thành từng miếng để quá trình xay diễn ra nhanh hơn, tránh làm nóng giò. Thịt bò được chọn là thịt bò rất dẻo, chỉ cần thịt không đạt chuẩn, khi xay ra chắc chắn giò sẽ bị hỏng.

- Mỡ phần được rửa sạch, sau đó bỏ trong ngăn đông cho cứng đá, trước khi làm dùng dao chặt ra thành từng miếng nhỏ.

- Tỏi, thì là được bóc vỏ, bỏ gốc và rửa sạch.

Xay giò

- Đây là quá trình rất quan trọng, phụ thuộc rất lớn vào trình độ của người thợ, giò bò xay khó hơn giò lụa, do đó, phải quan sát được khi nào là giò đạt tới độ chảy để dừng lại.

- Các gia vị đặc trưng chúng ta cho vào xay chung luôn.

Bó giò

- Việc bó giò bò cũng tương tự như giò lụa, chúng ta phải xếp lá chuối trước rồi sau đó học cách bó, cũng khá phức tạp.

Luộc giò

- Giò bò cũng được luộc trong nước sôi với thời gian 1h, sau thời gian này các bạn có thể vớt ra và thưởng thức.

Giò xào

Giò xào mang đến hương vị thơm ngon và độ giòn rất riêng biệt vì thế nhiều người lựa chọn món giò xào này thay thế cho giò bò hoặc giò lụa. Hoặc cũng có nhiều gia đình vừa làm cả giò xào lẫn giò lụa trong mâm cơm cúng Tết.

Cách chế biến giò lụa không phức tạp, nếu có nhu cầu chị em hãy tham khảo công thức dưới đây nhé:

Nguyên liệu:

- Tai lợn: 1 cái (400 gr)
- Lưỡi lợn: 400 gr
- Thịt chân giò (phần bắp cả da): 300 g
- Nấm hương: 50-60 gr
- Mộc nhĩ: 20-30 gr
- Hành khô, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị


Giò xào mang đến hương vị thơm ngon và độ giòn rất riêng biệt vì thế nhiều người lựa chọn món giò xào này thay thế cho giò bò hoặc giò lụa 

Cách làm:

- Lưỡi lợn đem chần qua nước sôi cho dễ cạo rồi đem cạo bỏ phần màng trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng làm thật sạch sẽ. Đun sôi nước với khoảng 1 thìa dấm và ít muối rồi cho tất cả các loại thịt vào luộc nhanh trong khoảng 2 phút.

- Vớt thịt ra khỏi nồi rồi xả qua nước lạnh cho nhanh nguội và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng mỏng. Đem ướp thịt với 1 ít mắm, gia vị, hạt nêm trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị (ướp ít thôi vì khi xào lại nêm thêm 1 lần gia vị nữa).

- Trong lúc chờ ướp thịt thì chúng ta đem ngâm nở nấm hương, mộc nhĩ rồi rửa sạch, thái nhỏ. Cũng chuẩn bị luôn 1 ít hành khô băm nhỏ.

- Làm nóng chảo, cho vào chảo 1 tí xíu dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm, sau đó cho thịt vào xào.

- Xào thịt ở mức lửa nhỏ và đảo đều tay cho thịt được chín đều. Xào thịt trong khoảng 15 phút thì trút tiếp nấm hương, mộc nhĩ vào xào và nêm thêm ít mắm nữa.

- Xào tiếp trong khoảng 4-5 phút thì nêm thêm ít hạt nêm, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.

- Dùng thìa xúc thịt vào khuôn, xúc đến đâu thì dùng thìa ấn thịt xuống đến đấy. Sau đó vặn vít để nén thịt (nên vặn vít cho đến khi thịt hơi lòi ra ở mép). Để cho giò nguội thì cho cả khuôn giò vào tủ lạnh 1-2h.

- Khi lấy giò ra khỏi khuôn thì chỉ cần hơ khuôn giò qua lửa theo vòng tròn của khuôn rồi dùng đũa đẩy nhẹ là giò sẽ tuột ra ngoài. Dùng lá chuối đã hơ qua lửa hoặc màng nhôm để gói giò lại.

- Nếu không có khuôn làm giò xào thì có thể dùng một chai nhựa tròn như chai côca, fanta… cắt bỏ phần đầu, đục vài lỗ dưới đáy chai rồi dùng thìa xúc thịt vào chai, xúc đến đâu thì nén thật chặt đến đấy.

- Khi đã nén đầy thì dùng màng bọc thực phẩm bọc đầu chai bị cắt lại. Cho cuốn giò vào tủ lạnh khi thịt đã nguội. Khi lấy giò ra khỏi chai nhựa chỉ cần dùng mũi kéo cắt bỏ chai nhựa theo chiều dọc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular

Lưu trữ Blog