Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013

Các món nhậu ngon ngày tết

Các món nhậu ngon ngày tết


Các món ăn nhậu ngon luôn được các bà vợ sưu tầm và lựa chọn cho các ông chồng của mình. Vậy món ngon ngày tết nào phù hợp với cánh mày râu? Ăn vừa bổ, ngon, không ngấy. Tổng hợp các món ngon sau giúp bạn trở thành bà nội trợ hoàn hảo. (mon an ngay tet)

1. Gân bò ngâm chua ngọt


Món này kể cả đàn ông chuyện nhậu hoặc phụ nữ mê ăn vặt thì lần đầu thưởng thức cũng phải gật gù khen ngon.

Nghe cái tên chắc bạn cũng tưởng tượng ra cái vị giòn giòn, sần sật hấp dẫn của miếng gân bò. Phần để chế biến món này chủ yếu được chọn từ gân lõi gân thăn nên miếng nào miếng nấy rất dày và chắc. Món ăn lại được tẩm ướp chua chua ngọt ngọt nên chắc chắn không hề ngán, cộng với một chút xíu cay cay càng làm cánh mày râu thêm khoái khi ngồi lai rai với nhau trong những ngày xuân.

Gân bò ngâm chua ngọt được tẩm ướp kĩ nên có thể để được 10 ngày trong tủ lạnh, giá 180.000 đồng/kg. Thông thường, người ta hay bán theo hộp nửa cân, rất tiện để bạn mua về.

2. Lạp xưởng gác bếp



Lạp xưởng gác bếp là một đặc sản của vùng cao, được làm từ thành phần chính là thịt lợn Mường rồi kết hợp cùng một số gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc. Lạp xưởng sau khi được chế biến xong, phải phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên gác bếp, khói và hơi nóng của bếp lửa làm cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn. Khi ăn có mùi thơm của thịt, có độ dai của lòng, độ đậm của gia vị, có thể ăn được nhiều mà không chán.

Món này có thể bảo quản được 2-3 tháng nếu để trong ngăn tủ đá. Trước khi ăn, bạn nên bỏ ra ngoài rửa sạch, tiếp đó đun trần qua nước sôi để đi bớt màng hóng (khói). Sau đó, có thể cho vào chảo dầu sôi chiên vừa tới (như các loại lạp xưởng thông thường), hấp, hoặc cho vào lò nướng hay lò vi sóng khoảng vài phút rồi thái lát.

Giá của lạp xưởng gác bếp: 380.000 đồng/kg.

3. Jambon "chất lượng cao"


Jambon không phải là món mới lạ với mọi người, ở đâu cũng có bán nhưng mỗi nơi chất lượng một khác

Nếu là loại jambon "chuẩn" thì đầu tiên phải được chế biến từ thịt nguyên chất, ăn thấy mềm ngọt, chứ không phải loại pha trộn nhiều với bột bở bùng bục, càng nhai càng nhạt bã. Những cây jambon cần được tẩm ướp rất kĩ, trung bình khoảng 7 ngày mới cho ra lò một mẻ. Có như vậy mới đạt tiêu chuẩn, miếng jambon thơm mà đậm đà. Ngoài ra còn là công đoạn tẩm ướp một số hương liệu khác - bí quyết "gia truyền" của từng nhà.

Với hai yêu cầu khắt khe trên, nếu "sắm" được một miếng jambon đạt tiêu chuẩn về nhà thì nó cũng rất giá trị trong mâm cơm nhà bạn dịp Tết này.

4. Chả cá Vân Đình.

Chả cá là món ngon ngày tết và phổ biến trong mấy năm gần đây. Chả cá được lựa chọn từ các loại cá đông tươi, như cá Trôi, cá Trắm. Khi ăn cảm nhận được vị ngọt của cá, mùi thơm của nước mắm cốt, vị cay cay của hạt tiêu quyện cùng thì là. Thật là tuyệt vời khi trong mâm cơm ngày tết của gia đình có đĩa chả cá. Đặc biệt khi ăn uống đã trở lên bão hòa, nên một đĩa chả cá là một sự lựa chọn cho gia đình bạn.


5. Giò cá Bà Thu

Đây là món ăn hoàn toàn mới lạ, được người Hà Nội ưa chuộng trong 2 năm gần đây. Cách làm giò cá không khác gì Giò lụa làm từ thịt lợn, thịt bò. Nhưng nguyên liệu thì có chút khác biệt, giò cá được làm chủ yếu từ cá trôi, cá Trắm. Trong quá trình chế biến Giò cá, bạn có thể cho thêm chút hành khô, hạt tiêu nhé. Nếu ăn được cay, thì bạn cũng có thể cho thêm ớt. (mon an ngay tet)


Giò cá và chả cá là một trong các đặc sản nổi tiếng của Vân Đình


Giò cá dễ ăn, không chán, không khô và cứng như giò lụa. Ông xã và gia đình bạn sẽ ngạc nhiên và thú vị khi có một món ăn mới và lạ. Bạn hãy thử nhé.

Ở Hà Nội, để mua được Giò cá và Chả cá. Bạn có thể liên hệ với Bà Thu, người còn lưu giữ bí quyết gia truyền và duy nhất có công thức chế biến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular

Lưu trữ Blog