Thứ Hai, 25 tháng 3, 2013

Thử làm món Tết hấp dẫn của Singapore

Thử làm món Tết hấp dẫn của Singapore

Từ lâu Yee sang được xem là món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của cộng đồng người Hoa tại Singapore.


Món ăn kết hợp giữa cá sống (thường là cá hồi) và những nguyên liệu rau củ màu sắc thể hiện khát vọng dồi dào, thịnh vượng và phát đạt trong năm mới.Món Tết đầy màu sắc của người Hoa ở Singapore


Khi ăn, người ta sẽ xới tung tất cả các nguyên liệu lên, càng cao càng tốt nhưng phải thật khéo léo để thức ăn không rơi ra khỏi mâm và hét to “lohei” (vừa có nghĩa là trộn đều, vừa có nghĩa là thịnh vượng).

Sau đây, các đầu bếp của khách sạn Intercontinental (Q.1, TP.HCM) sẽ hướng dẫn bạn đọc iHay.vn thực hiện món ăn hết sức độc đáo này.

Nguyên liệu:

Cá hồi tươi: 500g, sứa biển: 20g, mứt đu đủ màu xanh, đỏ: mỗi thứ 20g, khoai môn: 1 củ to, gừng chua Nhật: 20g, rau mầm: 20g, bưởi: 1 múi, cà rốt: 1 củ, mè trắng rang: 10g, đậu phộng rang xay nhuyễn: 10g, ngũ vị hương: 5g, tắc: 2 trái, dầu ăn: 20g, bao lì xì nhỏ: 2 cái, bánh tráng nem cắt sợi: 1 cái; nước mắm Thái pha sẵn: nửa chén.

Thực hiện:

Cá hồi cắt miếng dày hình chữ nhật, sau đó thái xéo dao để lạng thành từng miếng mỏng.

Sứa biển rửa sạch, ngâm đá cho giòn rồi vớt ra để ráo.

Khoai môn, cà rốt gọt vỏ, bào sợi, riêng khoai môn thì đem chiên giòn cùng với bánh tráng nem, vớt ra, để ráo dầu. Bưởi tách lấy "thịt".

Lấy một cái đĩa tròn, rộng, xếp cá hồi vào giữa đĩa, rắc mè, đậu phộng rang lên. Tắc cắt đôi để lên.

Sau đó, lần lượt nhúm từng loại nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, mỗi thứ một ít để xung quanh cho thật đều và đẹp.

Dầu ăn, nước mắm chua ngọt, mỗi thứ cho vào ly nhỏ riêng để kế bên cá hồi. Cho ngũ vị hương vào bao lì xì, để trên ly nước mắm.


Sau khi “xới tung” theo nghi thức thì rưới dầu ăn, nước mắm pha sẵn đều lên các nguyên liệu, vắt nước tắc lên, cuối cùng là đổ bao lì xì ngũ vị hương vào, trộn đều tất cả rồi thưởng thức.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular

Lưu trữ Blog