Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2013

Các món ăn ngon ngày tết

Các món ăn ngon ngày tết

Các mon an ngay tet nào được bạn chuẩn bị trong dịp tết cổ truyền năm này? Bích Hằng giới thiệu với các bạn những món ngon ngày tết đang được phổ biến và ưa chuộng nhất, dễ ăn, không ngấy, đặc biệt cũng dễ làm.

1. Chả giò hải sản 

Nguyên liệu 

Tôm sú 4 con, mực 100g, thịt cua 100g, bánh tráng pía 5 cái, bột xù 150g, xốt mayonnaise 100g, trứng gà 1 quả, muối 1 muỗng cà phê, xà lách, cà chua vừa đủ. 

mon an ngay tet


Chế biến và trình bày 

Tôm, mực cắt hạt lựu, thịt cua xé nhỏ. Xào các nguyên liệu với tỏi cho chín, nêm vừa ăn, cho xốt mayonnaise vào trộn chung. Cho vào bánh pía cuốn lại, nhúng qua trứng gà, lăn bột xù, chiên vàng đều là được. Chả giò ăn với xà lách và cà chua. 

2. Gà giò nhồi cơm 

Nguyên liệu 
Gà ta 800g – 1kg/con, cơm trắng 1 chén rưỡi, xá xíu 100g, tỏi băm 1 muỗng cà phê, muối ½ muỗng cà phê, bột nêm 2 muỗng cà phê, mạch nha 1 muỗng cà phê. 
Chế biến và trình bày 
Gà làm sạch rút xương uớp gia vị. Cơm chiên với xá xíu, nêm gia vị vừa ăn. Nhồi cơm vào bụng gà, khâu kín lại, thoa mạch nha lên da gà. Chiên gà cho đến khi vàng là được. Dọn gà ra đĩa dùng xà lách trang trí. 

3. Cá bò da nướng muối ớt 

Nguyên liệu 
Cá bò da 1 con 600g, hành tím băm 50g, tỏi băm 20g, ớt băm 10g, muối ½ muỗng cà phê, bột nêm 1 muỗng cà phê, màu điều 1 muỗng xúp, rượu trắng 1 muỗng xúp. 
Chế biến và trình bày 
Các gia vị trộn đều, cho rượu vào sau cùng. Thoa đều hỗn hợp lên cá để thấm 10 phút. Nướng cá trên lửa than. Cá chín dọn ra đĩa ăn kèm với rau răm và cà chua. 

4. Cách làm giò cá

Giò cá cũng là mon an ngay tet mới, được nhiều gia đình sử dụng trong mấy năm gần đây, bởi hương vị thơm ngon và rất đặc trưng của nó. Món ăn này cũng rất dễ làm. Các bạn thử nhé để tạo sự mới lạ trong mâm cơm ngày tết.


Giò cá khi ăn có vị mới lạ và hương ngon, dễ ăn

Nguyên liệu:

- Thịt cá Trôi, hoặc cá Trăm tươi loại ngon nhất ( 0,85 kg )

- Thịt nạc heo tươi và mỡ phần ngon ( 0,15 kg )

- Gia vị nêm: nước mắm, muối, bột ngọt

- Gia vị đặc trưng: Tiêu, tỏi, thì là,,

- Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Cách làm:

Sơ chế

- Cá được mổ, đánh vẩy, lọc bỏ xương ( phi lê ) và thịt nạc heo được lọc gân thật sạch, cắt thành từng miếng để quá trình xay diễn ra nhanh hơn, tránh làm nóng giò. Cá được chọn là tươi ngon, nếu cá không chuẩn, khi xay ra chắc chắn giò sẽ bị hỏng, không có độ dẻo. 

- Sau khi cá được lọc thịt và làm sạch, bỏ vào khay đá, để ngăn đông khoảng 2 h trước khi xay. Và mỡ phần cũng được rửa sạch, sau đó bỏ trong ngăn đông cho cứng đá, trước khi làm dùng dao chặt ra thành từng miếng nhỏ.

- Tỏi, thì là được bóc vỏ, bỏ gốc và rửa sạch.

Xay giò

- Đây là quá trình rất quan trọng, phụ thuộc rất lớn vào trình độ của người thợ, giò cá xay khó hơn giò lụa hay giò bò, do đó, phải quan sát được khi nào là giò đạt tới độ chảy để dừng lại. Đặc biệt khi xay thì máy xay luôn để chế độ mát lạnh, vì khi xay, lực ma xát tạo ra nóng, dễ gây chín cá, không tạo được sự kết dính, dẻo

- Các gia vị đặc trưng chúng ta cho vào xay chung luôn.

Bó giò và Luộc giò

- Việc bó giò cá cũng tương tự như giò lụa, chúng ta phải xếp lá chuối trước rồi sau đó học cách bó, cũng khá phức tạp.

- Giò cá cũng được luộc trong nước sôi với thời gian 1h, sau thời gian này các bạn có thể vớt ra, treo lên cao và thưởng thức.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular

Lưu trữ Blog