Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

Những món ngon và lạ trong ngày Tết Việt

Những món ngon và lạ trong ngày Tết Việt

Có những mon an ngay tet ngon và lạ miệng đã trở thành đặc sản trong những ngày Tết của các vùng miền như thịt chua, bánh tẻ, hạt dổi, măng sặt, miếng dong, hoa tam thất, tôm chua, thịt trâu sấy ...



Bạn đã biết đến những món vô cùng lạ miệng và thơm ngon dành riêng cho dịp Tết nguyên đán này chưa?

1. Thịt chua Thanh Sơn (Đặc sản Phú Thọ)


Đây là món ăn làm từ thịt lợn lửng nướng lên, sau đó thái mỏng và ủ thính để lên men chua, ăn kèm các loại lá như lá sung, lá mơ, lá đinh lăng. Giá: 37.000 đồng/ lạng

2. Bánh tẻ làng Phụng Công (Đặc sản Hưng Yên)


Còn gọi là bánh răng bừa, ăn khác với bánh tử Phú Nhi - Sơn Tây vì bánh thường được trộn thêm chút gạo nếp. Bánh đảm bảo không có hàn the. Giá 27.000đ/chục bánh sống

3. Hạt dổi, hạt sẻn (còn gọi là hạt tiêu rừng, hạt mắc kén)


Đây là hai loại gia vị không thể thiếu khi tẩm ướp thịt lợn rừng và các món nướng như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, sườn nướng... Đặc biệt, hạt xẻn trộn với muối chanh để chấm thịt gà luộc rất ngon.

4. Măng sặt ngâm ớt


Một trong những loại măng ngon nhất ở Yên Bái, chỉ bé bằng ngón tay, ngâm cả cây, ăn giòn và ngọt. Khi ăn măng tươi thì hơi nhân nhẫn đắng, nhưng khi đã ngâm với ớt thì vị đắng hoàn toàn hết. Măng ngâm này có vị hơi mặn, ngon khi ăn cùng các món mỳ, phở... Giá: 45.000đ/kg

5. Miến dong không tẩy của làng Giới Phiên


Hoàn toàn bằng dong riềng nguyên chất, không trộn các loại bột khác, không sử dụng hóa chất để tẩy trắng nên sợi miến có màu trong hơi xám. Miến này dùng cho người tiểu đường cực tốt và an toàn vì không hề dùng bất cứ hóa chất nào trong quá trình chế biến. Khi nấu ngâm bằng nước ấm 5-10 phút, ăn dai sợi. Giá: 35.000đ/kg

6. Măng nứa tép của Lục Yên


Loại măng đặc biệt, bé, thân măng có phấn trắng, nổi tiếng nhất trong họ nhà măng nứa. Giá: 145.000 đồng/kg

7. Măng bướm


Măng tre chỉ mới nhú được 5-6cm đã được đào lên. Miếng măng trông như cánh bướm, nhỏ hơn măng lưỡi lợn nhưng non mởn và giòn. Giá 220.000đ/kg

8. Hoa tam thất loại 1 


Tam thất bổ không kém gì sâm và người ta còn gọi nó là sâm tam thất hoặc nhân sâm tam thất. Tam thất là một vị thuốc có vị ngọt, hơi đắng, tính ấm, không độc, có công dụng tán ứ chỉ huyết (làm tan huyết ứ và cầm máu), tiêu thũng định thống (làm hết phù nề do ứ trệ và giảm đau), thường được dùng để chữa các chứng bệnh như xuất huyết, sưng nề tụ máu do trật đả, hung tý giảo thống (đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim), bế kinh do huyết ứ, thống kinh (hành kinh đau bụng), sản hậu phúc thống do ứ trở (đau bụng sau khi sinh con), sưng nề do viêm nhiễm...


Vịt nấu với tam thất


Kinh nghiệm dân gian thường hầm cách thủy tam thất với gà choai, cũng là nhằm mục đích lấy công năng hoạt huyết sinh huyết của tam thất, phối hợp với tác dụng bổ ích khí huyết của thịt gà để thu được hiệu quả bồi bổ khí huyết cao nhất. Hoặc bạn có thể làm món thịt thăn hấp với tam thất.

Loại hoa còn nguyên hoa và cọng. Giá 110.000đ/lạng


9. Tôm chua Trọng Tín


Tôm chua chấm với thịt chân giò, ba chỉ luộc hay dùng kèm các món cuốn thì tuyệt. Ngày Tết, thử làm món thịt ba chỉ cuốn tôm chua kèm các loại khế, chuối xanh, dứa, ớt thái sợi cuốn với vài loại rau sống như rau cải xanh non, lá hẹ, rau xà lách... cuộn trong bánh tráng. Vừa đổi bữa vừa ngon. Giá 70.000đồng/hộp

10. Thịt trâu sấy (Thịt gác bếp)


Món ngon ngày tết: Ngày tết, khi nâng chén rượu mà nhâm nhi cùng thịt trâu sấy, vị cay của ớt hòa quyện cùng vị ngọt của thịt trâu sẽ rất tuyệt. Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản vùng Tây Bắc. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú trâu thả rông trên các vùng núi, đồi. Thịt trâu sấy vừa tới, không cứng, ăn còn nguyên vị ngọt của thịt tươi. Từng thanh được tẩm gia vị đặc biệt dậy mùi hạt dổi, hạt sẻn, ớt khô, hạt mắc khén…. Thịt trâu sấy tại Tân Uyên – Lai Châu sẽ góp phần làm bạn cùng gia đình cảm nhận vị ngon của đặc sản núi rừng Tây Bắc.


Thịt trâu sấy vừa tới, không cứng, từng thanh được tẩm gia vị đặc biệt. Giá 430.000đồng/kg

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular

Lưu trữ Blog