Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013

Món ăn ngày tết quen thuộc

Món ăn ngày tết quen thuộc

Ngày Tết, thay vì làm những món để dành quen thuộc như dưa hành, củ kiệu, lỗ tai heo ngâm giấm…, bạn hãy thử trổ tài làm vài món ngon sau đây. mon an ngay tetThịt heo ngâm nước mắm

Món này rất bắt cơm, vừa đậm đà, vừa có vị giòn riêng. Thịt heo ngâm nước mắm có thể cất giữ được cả tháng, thậm chí cả năm nếu biết cách bảo quản. Thịt để làm nguyên liệu là ba rọi hoặc thịt mông, vừa có da, vừa có thịt và mỡ. Chọn thịt thật tươi, chắc, phần mỡ và thịt dính vào nhau, không bầy nhầy, đem cạo rửa sạch rồi cắt miếng dài, cho vào nồi luộc chín. Khi luộc, canh thịt sao cho đừng mềm quá, vừa chín là vớt ra ngay, ngâm vào đá lạnh. Trong khi đó, hãy chuẩn bị nước mắm. Nước mắm phải chọn loại thật ngon, nhiều đạm. Đem nấu nước mắm với đường theo tỷ lệ một chén nước mắm, một chén đường, nấu trên lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi nước mắm sôi mà không trào bọt rồi nhấc xuống, để nguội hẳn. Chuẩn bị hũ thủy tinh thật sạch, xếp thịt vào, cho thêm tỏi, ớt xắt lát rồi đổ nước mắm đã nấu cho ngập thịt. Sau đó, dùng que tre gài để đảm bảo thịt ngập đều, không trồi lên. Thịt heo ngâm khoảng một tuần, khi mỡ trong là ăn được. Khi dùng, lấy thịt ra xắt mỏng, ăn kèm dưa chua rất ngon. (mon an ngay tet)

Củ cải ngâm nước tương

Thay vì ngâm giấm, củ cải ngâm nước tương sẽ giúp bạn có thêm món ăn kèm các món chính thật ngon. Hoặc lúc ngán thịt cá, ăn cơm với một ít củ cải ngâm nước tương bạn sẽ thấy món ăn rất thanh đạm và ngon miệng. Hãy chuẩn bị củ cải trắng và cà rốt (củ cải trắng nhiều hơn, có thể gấp đôi hoặc ba). Chỉ cần gọt vỏ cà rốt, củ cải trắng để nguyên vỏ, rửa sạch. Cả hai cắt từng khúc dài khoảng 5cm rồi xắt cọng to bằng chiếc đũa, cho muối vào, bóp để củ cải và cà rốt ra nước, vắt riêng từng loại cho thật ráo rồi đem phơi. Nếu trời nắng đẹp, chỉ cần phơi khoảng một buổi là được. Khi củ cải và cà rốt đã khô, lấy vào, trộn đều hai loại. Nước ngâm cũng được nấu theo tỷ lệ một nước tương, một đường, hỗn hợp vừa sôi là nhấc xuống, để nguội. Cho củ cải cùng cà rốt vào keo, nén chặt, từ từ đổ nước tương đã nấu lên cho ngập rồi dùng nan tre gài lại cho chặt. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm nhiều tỏi, ớt xắt lát. Món này làm trong một buổi là có thể dùng. Nếu để bên ngoài trong điều kiện thường thì trữ được khoảng một tuần. Nếu cho vào tủ lạnh, thời gian dùng sẽ rất lâu.

Rau muống ngâm

Món này ăn vốn rất “hao cơm” bởi dễ ghiền, chấm thịt kho tàu càng rất đúng điệu. Khi làm, cần chọn rau muống hột, non mướt. Nhặt sạch lá, chú ý ngắt bỏ phần hai lá đọt ở ngọn. Rau muống đem cắt khúc vừa rồi trụng nước thật sôi có cho chút muối, chú ý là trụng trên lửa lớn. Khi rau muống vừa héo thì trút ra, ngâm ngay vào nước lạnh rồi cho vào thau nước đá để rau xanh và giòn. Trước đó, hãy làm hỗn hợp giấm bằng cách nấu giấm và đường theo công thức 1,5 giấm, 1 đường, 0,3 nước và một chút xíu muối. Nấu xong, để giấm thật nguội rồi đổ vào keo rau muống, nén rau bằng ghim cho giấm ngập mặt rồi đậy lại. Nên cho vào tủ lạnh vì nếu để ngoài lâu, rau muống sẽ nổi bọt và chua thêm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular

Lưu trữ Blog