Thứ Sáu, ngày 22 tháng 2 năm 2013

Các món nộm ngon cho ngày Tết

Các món nộm ngon cho ngày Tết

Nộm là mon an ngay tet được nhiều người ưa thích vì nó giúp trung hòa lượng đạm. Chế biến món ngon này ăn kèm với các món khác như thịt nướng, giò thì tuyệt cú mèo đó các bạn.




Nộm luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Vị thanh mát của món ăn này giúp trung hòa lượng đạm, dầu mỡ có trong những đồ ăn khác trong cơ thể. Hãy bổ sung nguồn vitamin, rau quả tươi vào bữa ăn gia đình bằng những món nộm hấp dẫn nhé.


Nguyên liệu:

- 2 quả xoài xanh, gọt vỏ, thái sợi nhỏ
- 100g giá đỗ đãi sạch vỏ
- 100g dừa tươi nạo sợi nhỏ
- 3 thìa rau mùi thái nhỏ
- 2 quả ớt tươi, bỏ hạt, thái nhỏ
- 1 thìa gừng thái nhỏ
- 2 quả chanh tươi, vắt lấy nước cốt
- 1, 2 bát lạc hoặc hạt điều rang chín
- Gia vị: đường, mắm

Cách làm:

- Trộn xoài với giá đỗ, rau mùi trong một chiếc tô lớn.
- Cho chảo lên bếp đun nóng, cho dừa nạo vào đảo đều tay đến khi ngả thành màu vàng là được.
- Pha nước trộn gồm: mắm, đường, cốt chanh, gừng, ớt thái nhỏ. Nếm nước trộn thấy vừa miệng là được.
- Cho hỗn hợp nước trộn này vào bát xoài, đảo đều tay, để gia vị thẩm thấu vào nhau trong 30 phút.
- Trước khi ăn, thì rắc hạt điều rang hoặc lạc rang lên đĩa nộm.

Nộm gà

Nguyên liệu:

- 300g thịt ức gà
- 3 cây sả, bỏ vỏ, lấy phần nõn thái nhỏ
- 3 thìa nước mắm
- 4 thìa đường đường
- 2 thìa cốt chanh tươi
- 2 thìa tương ớt ngọt
- 200g bắp cải, rửa sạch, thái nhỏ
- 1 củ cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi mỏng
- ½ củ hành tây nhỏ, thái nhỏ
- 4 thìa rau mùi, bạc hà thái nhỏ.
- 1, 2 bát lạc rang
- 3 thìa hành phi khô


Cách làm:


- Thịt ức gà rửa sạch, cho vào nồi cùng với sả, đổ ngập nước, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa nấu đến khi thịt chín.
- Chờ thịt bớt nóng, dùng tay xé thành sợi mỏng.
- Pha hỗn hợp gồm nước trộn gồm: đường, nước cốt chanh, tương ớt sao cho lượng gia vị vừa đủ.
- Trộn đều bắp cải, cà rốt, hành tây, rau mùi và bạc hà vào một cái tô to. Sau đó, cho thịt gà và nước trộn vào tô, trộn đều tất cả, để 30 phút cho gia vị ngấm đều.
- Khi ăn, cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang và hành phi lên.

Nộm bún tàu đậu phụ

Nguyên liệu

- 100g miến đậu xanh, cắt dài 5- 10cm, ngâm hoặc trần nước sôi cho miến mềm và nở.
- 2 bìa đậu, thái miếng mỏng, rán vàng và thái sợi.
- 1 củ cà rốt, thái chỉ, chần qua 1 lượt nước sôi.
- 1 củ hành tây, xắt khoanh mỏng.
- 1 quả ớt đỏ, thái sợi và ngâm với giấm và đường.
- 1 mớ rau mùi thái nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, xì dầu, đường, cốt chanh


Cách làm:


- Pha nước trộn gồm: hạt nêm, xì dầu, đường, cốt chanh, ớt thái nhỏ.
- Trộn đều tất cả miến, đậu phụ rán, cà rốt, hành tây, rau mùi vào chung một cái đĩa rộng, rưới nước trộn lên trên, đảo đều tay cho thẩm thấu gia vị.
- Nếu bạn muốn ăn nộm đậm hơn thì có thể thêm chút xì dầu nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular

Lưu trữ Blog