Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

Món ăn cổ truyền ngày tết

Món ăn cổ truyền ngày tết


Ngày tết trong mỗi gia đình Việt nam đều có cách thức dâng lên tổ tiên những mon ngon khác nhau. Hôm nay LHTT mời các bạn cùng chia sẻ những mon an ngay tet mà gia đình LHTT nhất định phải có trong mâm cỗ ngày cuối năm..các bạn tham khảo nhé !

Khổ qua hầm: Món ăn ít chất béo, khổ qua có vị đắng, nhưng thanh , nếu mang luộc sơ vối nước sôi, sẽ xanh và bớt đắng Sau đó nhồi nhân thịt vào. Nhân gồm có thịt nạc ( hoặc giò sống sẽ ngon hơn) trộn với cà rốt, nấm mèo, bún tàu, trứng gà, nước mắm ( ít thôi), tiêu, đường, hạt nêm và chút muối. Các bạn nhớ phải nhồi vào khổ qua ngay sau khi phần nhân này đã được ướp gia vị.Vị đắng của khổ qua hòa quyện với thịt và bún tàu tạo cảm giác dễ chịu, thanh thanh, không ngán sau những bữa tiệc ngày tết.

mon an ngay tet

Thịt kho tàu :

Thịt và trứng có màu vàng đẹp, thịt thật mềm, có hương thơm của hành, tỏi, tiêu, có vị ngọt của nước dừa.
Các bạn chọn mua thịt bắp đùi dính cho ngon , và để có màu vàng đẹp, các bạn nhớ khi thịt gần mềm, cho chút muối và ớt đâm hơi nát vào ( loại ot trai to sẽ không cay).
Và với món ăn này sẽ thiếu thiêu nếu quên đi trứng vịt để kho chung vào..( nói nhỏ : LHTT rất ngán món ăn này, nhưng vì la món cổ truyền nên..vẫn phải thưởng thức,,)

mon an ngay tet

Canh giò heo hầm cải muối:


Thêm một món ăn mà gd LHTT cũng phải co trong ngày rước ông bà tổ tiên.Món này đơn giản, dễ nấu, đòi hỏi chút kiên nhẫn vì hầm xương cũng như ....thiền vậy.


Thông thường, có gđ dùng Giò hầm với bắp cải, với măng khô hoặc măng tươi. Nhưng nếu các bạn thử món gio heo hầm với cải muối như LHTT xem, cũng rất thú vị. Nhưng với món này, LHTT lưu ý các bạn nên cẩn thận khi nêm gia vị, vi mac dù cải muối xả nước nhiều lần , nhưng vẫn còn vị mặm và chát..


Và vơi món ăn này, các bạn thêm đậu phộng vào sẽ tăng thêm phần ngon miệng. nhớ ngâm đâu phông khoảng 1 đêm trước khi nấu , đậu sẽ nhanh mềm.

mon an ngay tet

Thịt gà xé phay :


Đây là một món gỏi hay nộm kết hợp giữa thịt gà với nhiều loại rau, tạo cảm giác đỡ ngán khi ăn chung những món khác,một ít bap cải xanh, củ hành, cà rốt..và đẻ mon ăn thêm đẹp mắt, các bạn hãy trộn cùng bắp cải tím..thêm gia vị ;đậu phộng ..Vị chua chua ngọt ngọt..Ah, LHTT muốn mách nhỏ cùng cac bạn khi trộn món gỏi nay là gà, nên ướp chút gia vị sau khi xé ,chờ thấm hãy trộn cùng những nguyên liệu rau cải, Món gỏi sẽ đậm đà và ngon miệng hơn..


Và còn nhiều mon an ngay tet nữa, LHTT chờ các bạn chia sẻ nhé?
Chúc các bạn sẽ tìm được giây phút thoải mái khi xem xong Entry này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Popular

Lưu trữ Blog